Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi…”

Cập nhật: 28/08/2023 10:07
Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ  quốc tôi…”

Năm 1946, khi đã là Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã trả lời các nhà báo: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Đó là ham muốn tột bậc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là sự ham muốn duy nhất, thiết tha nhất. Chính sự ham muốn tột bậc đó đã tạo nên tình yêu nước, thương dân không bờ bến, một nghị lực phi thường để chiến thắng mọi khó khăn gian khổ để làm việc cho dân, cho nước. Cũng nhờ sự ham muốn đó mà Chủ tịch Hồ Chí Minh không ngừng học tập, rèn luyện để có một tài tuyệt vời, trở thành “Danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc”.

          Hòa chung trong không khí tưng bừng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh 2/9 chúng ta cùng nhìn lại những mốc son chói lọi của lịch sử. Thư viện Hà Nam xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ  quốc tôi…” được tác giả Đông Phương sưu tầm và tuyển chọn do Nhà xuất bản Dân trí ấn hành năm 2023.

          “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu” – Người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc, người đại biểu xứ Đông Dương bấy giờ đã trả lời như thế tại Đại hội lần thứ XVIII Đảng Xã hội Pháp tháng 12/1920. Khát vọng ấy cũng chính là động lực thôi thúc Người quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc vì Độc lập – Tự do – Hạnh phúc của nhân dân.

          Lật từng trang của cuốn sách chúng ta càng hiểu hơn về ý chí, khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – một vĩ nhân của thời đại có vai trò đóng góp lớn lao đối với sự phát triển của lịch sử Việt Nam và lịch sử nhân loại. Với tầm nhìn thời đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam, làm thay đổi vận mệnh của cả dân tộc; từ thân phận nô lệ thành dân tộc độc lập, tự do và góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội. Cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là tấm gương sáng ngời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người trên toàn thế giới.

           Bằng nguồn sử liệu phong phú, trích dẫn cụ thể và lối viết sinh động, tác giả đã tái hiện những bước biến chuyển quan trọng trong tư tưởng và những dấu ấn đậm nét trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng đầy gian khổ, hy sinh nhưng vô cùng oanh liệt, cao thượng và trong sáng của Người.

          Với ngôn ngữ giản dị, không cường điệu, không tô vẽ, tác giả đã tạo nên một bức chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nhiều góc độ khác nhau qua từng thời điểm. Nội dung cuốn sách không chỉ hấp dẫn người đọc bởi cách đặt vấn đề thú vị và cách trình bày khéo léo đan xen giữa lối viết nghiên cứu và kể chuyện lịch sử, mà còn thấm đượm chất trí tuệ, sự hiểu biết sâu sắc, tình cảm kính trọng và yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng bên cạnh đó, vẫn không mất đi tính khách quan, xác thực.

           Toàn bộ nội dung của cuốn sách tác giả đã tuyển chọn các bài viết; ghi lại những dấu ấn lịch sử không thể phải mờ trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, mà điểm nhấn là việc thống nhất các tổ chức Đảng thành Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là một bước ngoặt lịch sử vĩ đại, chấm dứt thời kì khủng hoảng về đường lối cứu nước. Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, mọi người dân Việt Nam tin tưởng chung sức, đồng lòng, quy tụ dưới ngọn cờ quyết chiến, quyết thắng của Đảng, làm nên những thắng lợi vĩ đại ở thế kỉ XX. Quá trình tìm đường cứu nước, văn minh phương Tây đã đem lại những giá trị mới mang tính cách mạng và khoa học. Từ một nhà yêu nước chân chính trở thành một chiến sĩ cộng sản, cũng từ đó đánh dấu một bước ngoặt lịch sử vĩ đại của cách mạng Việt Nam, mở đầu quá trình kết hợp đấu tranh giai cấp với đấu tranh dân tộc, độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghiã xã hội. Từ đây, cách mạng Việt Nam đi vào quỹ đạo của cách mạng vô sản, con đường cách mạng độc lâp dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội bắt đầu được hình thành.

          Cuốn sách không chỉ đem lại cho chúng ta những hiểu biết về cuộc sống giản dị của Người, quá trình ra đi tìm đường cứu nước của Người mà còn làm cho ta thêm yêu quý hơn, thấu hiểu hơn nữa những khó khăn vất vả mà Người đã phải trải qua, quý trọng hơn những công lao to lớn mà Người đã hi sinh cả cuộc đời của mình cho công cuộc giải phóng dân tộc và đem lại cho cuộc sống độc lập tự do cho chúng ta như ngày hôm nay. Ôn lại lịch sử, nhớ về hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Người cũng là cách để chúng ta hiểu hơn về ý chí, quyết tâm của Người, từ đó nêu cao tinh thần,học tập tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh  Phấn đấu thi đua học tập xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh sánh ngang với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Người. Noi theo gương Người, chúng ta quyết tâm thực hiện ham muốn của Người, đưa lá cờ bách chiến bách thắng của Người tới đích cuối cùng - Đó là xây dựng thành công chủ nghĩa cộng sản ở nước ta mà cụ thể là thực hiện “Dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Thư viện tỉnh Hà Nam trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc./.

NGT: Minh Phương

Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll

© Bản quyền thuộc Thư viện tỉnh Hà Nam

Địa chỉ: Đường Trần Phú - Phường Quang Trung - TP.Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 0226.3851511 - Fax: 0226.3851511 - Email: thuvientinhhanam@gmail.com

Ghi rõ nguồn "Thư viện tỉnh Hà Nam" khi sử dụng lại nội dung trên trang thông tin

Đang Online:
438

Đã truy cập:
55.006.353
English