Ngày sách Việt Nam lần thứ 5: Sức lan tỏa của việc đọc sách

Cập nhật: 08/06/2018 10:56
Ngày sách Việt Nam lần thứ 5: Sức lan tỏa của việc đọc sách

Trong khuôn khổ Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18.4 đến ngày 22.4, lần đầu tiên, Hội Xuất bản Việt Nam sẽ tổ chức lễ trao “Giải thưởng Sách quốc gia”, với sự tham gia của đông đảo các nhà xuất bản, hàng trăm cuốn sách đăng ký dự xét giải.

Đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 với chủ đề “Sách với gia đình” sẽ là nơi giới thiệu, trưng bày và bán xuất bản phẩm với trên 100 gian hàng của gần 80 đơn vị thuộc các nhà xuất bản, công ty phát hành trên cả nước, với khoảng 50.000 tên sách các loại, hàng vạn bản sách gồm nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như: Chính trị - pháp luật, kinh tế, khoa học công nghệ - kỹ thuật, tham khảo, giáo dục, văn học, văn hóa - xã hội, tôn giáo…, nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc.

Ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh 2018 đã thu hút đông đảo các độc giả nhí

Đồng thời, Hội sách còn là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu tác giả - độc giả, giới thiệu các cuốn sách có giá trị, các buổi hội thảo, tọa đàm, talkshow về những đề tài có liên quan đến các cuốn sách tiêu biểu hay những vấn đề thời sự, đang được dư luận và xã hội quan tâm. Trong thời gian 5 ngày diễn ra Hội sách, sẽ có 18 sự kiện được tổ chức với các chủ đề khác nhau. Trong đó, có những sự kiện trọng tâm như: Giới thiệu cuốn sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cuộc cách mạng của sự hội tụ và tiết kiệm” của tác giả Phan Xuân Dũng do NXB Khoa học và kỹ thuật tổchức; Tọa đàm “Sách - Văn hóa, phát triển và hội nhập” và ra mắt Tủ sách hội nhập ngành Công thương do NXB Công thương tổchức; Thảo luận vềkhuynh hướng giáo dục hướng ngoại hiện nay ởViệt Nam của TS Bùi Trân Phượng, tác giảNguyễn Quốc Vương, dịch giảHuyền Trang, tác giảPhúc Lai do NXB Phụnữtổchức; Tọa đàm “Thị trường sách tranh Hàn Quốc và Việt Nam” do Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức; Chương trình giao lưu “Trưởng thành cùng em, năm tháng ấy” 10 năm - hành trình từ cô đơn đến hạnh phúc! của tác giả Vũ Phương Thanh (nhà văn Gào) do Công ty TNHH Văn hóa và truyền thông AZ Việt Nam tổchức; Chương trình “Bố ơi vì sao? - Những phương án khác…” và giao lưu với TS Giáo dục Nguyễn Thụy Anh do NXB Trẻ tổ chức…

Bên cạnh đó, hưởng ứng Ngày sách VN lần thứ 5, tại các địa phương trên cả nước đã mởrộng mô hình đường sách, phốsách nhằm gắn kết sách, việc đọc sách với sinh hoạt văn hóa cộng đồng, từđóxây dựng không gian văn hóa lành mạnh, thiết thực, bổích cho nhiều đối tượng bạn đọc, góp phần xây dựng một xãhội học tập.

Cụ thể, từ 16 đến 18.3, tại Bắc Ninh đã diễn ra “Ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh 2018” với sự tham gia của gần 50 gian hàng hàng của 20 nhà sách, nhà xuất bản và 10 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin. Điểm thu hút đặc biệt của ngày sách tại tỉnh Bắc Ninh là các độc giả không chỉ tìm được những cuốn sách hay, có giá trị mà còn được tham gia vào các buổi tọa đàm lịch sử, trình diễn khoa học, học tập lập trình và lắp ráp điều khiển công nghệ mới thuộc các môn khoa học ứng dụng vào đời sống đang được học tập trong hệ thống giáo dục tại nhà trường.

Còn tại Hội sách TP.HCM lần thứ X năm 2018 diễn ra từ ngày 19 - 25.3 đã thu hút 1 triệu lượt bạn đọc đến tham quan, mua sắm và đạt doanh thu 60 tỉ đồng. Hội sách được tổ chức quy mô lớn với số lượng gian hàng tiêu chuẩn lên tới 900 gian, có sự tham gia của 180 đơn vị xuất bản và phát hành trong nước, 40 nhà xuất bản nước ngoài, hơn 300.000 tựa sách với hơn 30 triệu bản in. Ông Trương Văn Hiền, Trưởng ban tổ chức Hội sách TP.HCM cho biết, với doanh thu 60 tỉ đồng đã giúp hội sách lần thứ 10 tăng hơn 20% so với lần thứ 9.

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam năm 2018, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, từ ngày 2-8.4 vừa qua cũng đã diễn ra Hội sách Gia Lai năm - 2018. Hội sách được tổ chức rất quy mô với nhiều hoạt động phong phú, như: Trưng bày và bán các loại sách quý, có giá trị; bán giảm giá và có các hình thức khuyến mại; đọc sách miễn phí; làm thẻ mượn sách cho bạn đọc; trưng bày mô hình xếp sách nghệ thuật… Hội sách cũng tổ chức các chương trình giao lưu giữa bạn đọc với tác giả nổi tiếng trong và ngoài tỉnh Gia Lai có tác phẩm được yêu thích; các chương trình talkshow, gameshow do giáo viên người nước ngoài và người Việt đến từ các Trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Gia Lai thực hiện. Trưng bày và thực hiện các chương trình viết thư pháp, ký họa chân dung bằng bút chì; biểu diễn ghita thùng… Đặc biệt, các đơn vị tham gia Hội sách đã tổ chức tặng sách, vở, học bổng, đồ dùng học tập cho các trường học và học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tổng trị giá hơn 170 triệu đồng.

Với nỗ lực của Ban Tổ chức và sự tham gia, đóng góp tích cực của các đơn vị xuất bản, phát hành, thông tin truyền thông, Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 trên toàn quốc đã tạo nên không gian văn hóa ấn tượng, là điểm hội tụ, gặp gỡ của những người yêu sách. Đồng thời là nơi lan tỏa những giá trị văn hóa kết tinh qua từng trang sách đến với đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. 

Minh Hà
17/04/2018
Theo Báo Văn Hóa điện tử


Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll

© Bản quyền thuộc Thư viện tỉnh Hà Nam

Địa chỉ: Đường Trần Phú - Phường Quang Trung - TP.Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 0226.3851511 - Fax: 0226.3851511 - Email: [email protected]

Ghi rõ nguồn "Thư viện tỉnh Hà Nam" khi sử dụng lại nội dung trên trang thông tin

Đang Online:
10

Đã truy cập:
58.986.222
English