Miếng ngon Hà Nội
Cập nhật: 14/10/2024 09:27
Đây là cuốn sách văn hóa ẩm thực mang tính văn chương lịch lãm, mênh mang một tình yêu Hà Nội khôn nguôi. Bạn đọc không chỉ tìm thấy ở đây nghệ thuật ẩm thực của người Hà Nội, mà còn tìm thấy tâm sự sâu lắng, hoài niệm thiết tha của người con xa quê nhớ về Hà Nội.
Ai muốn sống đều phải ăn, nhưng ăn cho ra con người biết ăn đều phải học hỏi, khám phá và cả sáng tạo nữa. Đó là một nghệ thuật.
Quyển sách này dạy ta cái nghệ thuật ấy, cái nghệ thuật cần thtiết bậc nhất để thấy sống là vui. Tác giả Vũ Bằng quả là tinh tế và lịch lãm trong nghệ thuật ẩm thực. Biết đánh giá cái ngon, cái lạ của thức ăn, lại am hiểu cả cách chế biến lẫn lai lịch của các nguyên liệu nhà bếp. Mặc dù chỉ với nội dung như thế nó cũng đủ để mọi bậc nấu bếp cao cấp, đến các bà nội trợ tài năng và các đấng sành ăn thiên bẩm dùng làm sách gối đầu giường. Quyển sách này còn là một quyển sách văn chương, nó cho thấy một tâm hồn, một nỗi lòng giàu tình cảm dân tộc, quyến luyến trân trọng với những nếp sống của ông bà để lại đang ngày càng mai một.
Miếng ngon Hà Nội, đâu chỉ nói miếng ngon mà nhiều hơn, nó nói với ta về Hà Nội, về đất nước. Trong bài viết về Cốm, tác giả có nhận xét: Mỗi khi thấy mây thu phủ ngang trời, người ta gặp nhau ở chợ vẫn thường nói một câu: bây giờ ở Hà Nội là mùa cốm! Thế rồi nhìn nhau không nói gì nữa, nhưng mà ai cũng thấy lòng ai chan chứa bao nhiêu buồn “Tôi như đọc thấy được nỗi lòng của những người xa Hà Nội, thoáng một chút thời tiết mây thu phủ ngang trời mà gợi bao nỗi niềm thương nhớ. Bây giờ Hà Nội là mùa cốm, một câu nói ấy thôi ngổn ngang chất chứa bao nhiêu kỷ niệm mà trong lòng mỗi người Hà Nội tha phương cảm nghe được hết”
Cuốn sách sẽ là hành trang trong cuộc sống của mỗi chúng ta, thư viện tỉnh Hà Nam trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Hà Dung