Những Nhà khoa học Việt Nam tiêu biểu - Chia sẻ tri thức, thắp sáng tài năng

Cập nhật: 04/10/2023 08:49
Những Nhà khoa học Việt Nam tiêu biểu - Chia sẻ tri thức, thắp sáng tài năng

Trước sức mạnh vũ bão của cuộc Cách mạng Khoa học Công nghệ lần thứ Tư hay còn gọi tên khác là cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (Cách mạng số) được mở đường bằng những đột phá khoa học vào thế giới vi mô và khám phá ra những quy luật mới của thế giới này, từ đó hình thành những công nghệ mới trên ba lĩnh vực chính như lĩnh vực Kỹ thuật số; lĩnh vực công nghệ sinh học; lĩnh vực vật lý. Theo nhận định của các nhà nghiên cứu chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực khoa học, cả ba đều liên quan chặt chẽ và thâm nhập vào nhau, tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, rất thích dụng và có giá trị sử dụng cao, thậm chí có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Nhìn về Việt Nam, không nằm ngoài trước sức mạnh đó mà trong những năm gần đây, lĩnh vực khoa học công nghệ đang là mũi tên đầu tiên đi lên với mục tiêu hướng đến Việt Nam về cơ bản là một nước công nghiệp hiện đại đem lại những thành tựu to lớn góp phần nâng cao hình ảnh thương hiệu Việt Nam.

             Để có những thành tựu to lớn về cách mạng khoa học công nghệ, đó là chính là sự hiện thân tiêu biểu cho tinh thần hiếu học, trí tuệ, tài năng và nhân cách của con người Việt, đội ngũ các nhà khoa học, các nhà quản lý trên mọi lĩnh vực đã và đang góp phần công sức lớn trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Những thành tựu các nhà khoa học đã đóng góp thành công không nhỏ cho nền khoa học trong và ngoài nước. Góp phần định hướng và đào tạo một đội ngũ tri thức trẻ có năng lực, tạo ra những sản phẩm đạt chuẩn mực quốc tế, có tính thực tiễn cao, giải quyết các vấn đề của đất nước, nâng cao khả năng cạnh tranh, phát triển và hòa nhập. Họ là tài sản vô cùng quý giá của tri thức quốc gia và nền Giáo dục - Đào tạo nước nhà.

             Với ý nghĩa vinh danh các nhà khoa học, đồng thời giới thiệu đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước về những tấm gương người làm khoa học có tâm có đức với nghề ngày đêm miệt mài nghiên cứu và cống hiến, chia sẻ định hướng xây dựng một đội ngũ tri thức trẻ có năng lực, chất lượng cao cho đất nước. Thư viện tỉnh Hà Nam xin trân trọng giới thiệu tới các bạn đọc cuốn sách "Những Nhà khoa học Việt Nam tiêu biểu - Chia sẻ tri thức, thắp sáng tài năng" - tập 2 được thực hiện xuất bản bởi Nhà xuất bản Thanh niên năm 2018 với độ dày 523 trang. Đó là những câu chuyện được chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp sống động, tiểu sử cá nhân, chân dung, những công trình khoa học tiêu biểu, những bài học kinh nghiệm cá nhân, những dấu ấn khó quên của các nhà khoa học đem lại cho người đọc cảm giác chân thực, nhận thức được mở mang phong phú và đa dạng hơn. Và đó cũng như là những lời tri ân chân thành mà các tác giả muốn gửi tới những nhà khoa học, nhà quản lý đã có nhiều cống hiến tích cực cho sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ nước nhà.

            Và trong số các nhà khoa học đóng góp công sức vào nền khoa học công nghệ nước nhà thì Hà Nam cũng tự hào là địa phương có một số gương mặt tiêu biểu đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo để cùng chung tay xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp văn minh. Trong những tấm gương tiêu biểu đó phải kể đến Bác sĩ thầy thuốc Lưu Thế Cường. Ông được sinh ra và lớn lên tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (nay là Mộc Bắc, Thị xã Duy Tiên tỉnh Hà Nam) vì xuất thân từ một tuổi thơ nghèo khó, gian nan nên ông luôn mang trong mình ý chí và nghị lực vươn lên rất cao trong học tập. Ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi chữa bệnh cứu người đã thôi thúc ông không ngừng tận tụy, nhiệt huyết vì sức khỏe bệnh nhân, luôn lao động, cống hiến trong thầm lặng và cũng luôn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của nhiều bạn bè đồng nghiệp và người dân quê hương. Về Bác sĩ Thầy thuốc Lưu Thế Cường nguyên là trưởng khoa chuyên về Điều trị U nang Tuyến giáp của Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Dù đã nghỉ hưu nhưng với cái tâm của người thầy thuốc ông vẫn nhiệt tình giúp đỡ những người bệnh khi họ tìm đến ông - một con người giản dị, hiền từ, tận tâm, tận tụy với nghề.

            Nếu như ngành y có tấm gương sáng là Bác sĩ thầy thuốc Lưu Thế Cường thì ngành giáo dục lại nổi bật với hai tấm gương nhà giáo tiêu biểu là Nhà giáo, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hưởng ; Nhà giáo ưu tú - Tiến sĩ Phạm Hữu Giang. Về Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hưởng ông được sinh ra trên mảnh đất thuộc xã Yên Nam, Duy Tiên, Hà Nam. Mang trên vai sứ mệnh thiêng liêng của người làm thầy đặc biệt là người thầy dạy môn Lịch sử - một môn học lấy ví dụ từ quá khứ, từ thực tế làm kiến thức để dạy người đời, thầy giáo Nguyễn Mạnh Hưởng là một trong những người thầy tiêu biểu mang sức trẻ, tâm huyết và những tháng năm tuổi thanh xuân miệt mài cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Không chỉ nổi tiếng là người đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học môn Lịch sử, ông còn được biết đến là thành viên trong nhóm chuyên gia của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thường xuyên được Bộ Giáo dục đào tạo và Sở Giáo dục đào tạo các địa phương mời đi tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên các bộ môn về ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục. Ông đã bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở trước thời hạn tháng, sau đó bảo vệ cấp Nhà nước vào năm 2011. Đây là một dấu mốc vô cùng quan trọng trên con đường đến với tri thức, đến với học thuật của ông, cũng là sự ghi nhận cho mọi cố gắng, nỗ lực của một nhà giáo luôn tâm huyết và cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục nước nhà. 

             Trong bối cảnh đất nước Việt Nam bước giai đoạn toàn cầu hóa, hơn bao giờ hết, khoa học- kĩ thuật như là nguồn lực cơ bản nhất, tiên tiến nhất nhằm giải quyết một cách đúng đắn những vấn đề lý luận và thực tiễn cấp bách mà sự nghiệp xây dựng đất nước đặt ra. Đặt trên mình là sứ mệnh thiêng liêng của một người thầy, một nhà khoa học không ngừng đam mê sáng tạo, con người giản dị ấy là một trong những người có thâm niên trong Tuyển khoáng của Đại học Mỏ - Địa chất. Ông là Nhà giáo Ưu tú - Tiến sĩ  Phạm Hữu Giang - một trong những chuyên gia của ngành Tuyển khoáng, ngày ngày vẫn lặng thầm cống hiến và đam mê bên những công trình mà ông đã dồn cả cuộc đời để nghiên cứu, thực nghiệm. Nhà giáo Phạm Hữu Giang quê ở Bình Lục, Hà Nam. Năm 1979 ông tốt nghiệp đai học với kết quả xuất sắc, được giữ lại trường và phân công giảng dạy môn Tuyển khoáng của trường Đại học Mỏ - Địa chất. Không dừng lại ở đó, với mong muốn được học cao hơn nữa, ông tham gia khóa học, nghiên cứu sinh chuyên ngành Tuyển khoáng tại trường Đại học Mỏ - Địa chất và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ năm 1997. Vừa giảng dạy vừa nghiên cứu nên những năm tháng công tác, lao động cống hiến của ông từ ấy đến mãi sau này đều gắn liến với Trường Đại học Mỏ - Địa chất, thành tích mà bản thân ông đạt được cũng thành tích và sự phát triển của nhà trường. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý của Nhà nước, của Bộ Giáo dục Đào tạo, của Nhà trường cho những lao động khoa học miệt mài và sáng tạo của mình.

            Những tấm gương tiêu biểu như bác sĩ Lưu Thế Cường, nhà giáo Tiến sĩ Phạm Hữu Giang hay Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hưởng luôn xứng đáng được các đồng nghiệp, nhiều thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trân trọng quý mến.

Thư viện Hà Nam xin trân trọng giới thiệu cuốn sách đến quý bạn đọc.

NGT: Tuyết Mai

Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll

© Bản quyền thuộc Thư viện tỉnh Hà Nam

Địa chỉ: Đường Trần Phú - Phường Quang Trung - TP.Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 0226.3851511 - Fax: 0226.3851511 - Email: thuvientinhhanam@gmail.com

Ghi rõ nguồn "Thư viện tỉnh Hà Nam" khi sử dụng lại nội dung trên trang thông tin

Đang Online:
130

Đã truy cập:
55.922.541
English