Bác nhắc nhở về “danh” và “lợi”

Cập nhật: 17/05/2024 14:59
Bác nhắc nhở về “danh” và “lợi”

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhằm giúp bạn đọc có thêm tài liệu để nghiên cứu, học tập và thực hiện có hiệu quả việc tu dưỡng, rèn luyện theo tấm gương của Bác, Thư viện tỉnh Hà Nam xin trân trọng giới thiệu cuốn Bác nhắc nhở về “danh” và “lợi”, trong tủ sách “Suốt đời tu dưỡng theo gương Bác”, được tác giả Trường Giang sưu tầm, tuyển chọn, do nhà xuất bản Dân trí ấn hành năm 2023. Cuốn sách dày trang, tập hợp một số bài viết, nghiên cứu về những vấn đề có tính nguyên tắc trong nhận thức và hành động cán bộ, đảng viên. Qua đó, để mỗi cán bộ, đảng viên thực hiện tốt việc nói đi đôi với làm, nêu cao tinh thần trách nhiệm và chống chủ nghĩa cá nhân, quyết tâm vượt qua chính mình. 

Từ những bài học “không màng danh lợi”. Lời tâm sự của Bác dịp Tết Bính Tuất năm 1946 khi được nhà báo nước ngoài hỏi về chức Chủ tịch Chính phủ, cho đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự: “Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý một chút nào. Bây giờ phải gánh chức Chủ tịch là vì đồng bào ủy thác cho tôi thì tôi phải gắng sức làm, cũng giống như một người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra mặt trận, bao giờ đồng bào cho tôi lui thì tôi vui lòng lui. Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh nước biếc, để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính líu gì tới vòng danh lợi.”. Theo Bác, danh lợi phải chân chính. Muốn danh chính, lợi chính, phải đặt quyền lợi của dân tộc, của đất nước lên trên hết. Đó cũng là kim chỉ nam cho bước đường phấn đấu của các thế hệ cộng sản Việt Nam mà Hồ Chí Minh đã truyền lửa hành động từ những năm tháng đầu tiên của Nhà nước non trẻ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Cho đến di huấn Hồ Chí Minh về “ Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”, Người luôn nhấn mạnh “trung với nước, hiếu với dân” là phẩm chất quan trọng nhất, chi phối các phẩm chất đạo đức khác của người cách mạng, khẳng định “cần, kiệm, liêm, chính” là yêu cầu nhất thiết phải có, là “tứ đức” cơ bản làm nên “gốc” của người cách mạng. Việc thực hiện “Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư” vẫn luôn được Đảng ta gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh – người cộng sản mẫu mực, luôn thống nhất giữa nói và làm.

Bản lĩnh chính trị là phẩm chất kiên trung, kiên định trước mọi áp lực từ cả bên ngoài lẫn bên trong để giữ vững tinh thần độc lập suy nghĩ, quyết định và hành động đúng đắn của cán bộ, đảng viên. Tư tưởng của Bác luôn là lời nhắc nhở giúp cán bộ nghiêm túc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, sao cho xứng đáng với niềm tin của nhân dân. 

Thực tiễn của cách mạng Việt Nam và của Đảng ta trong những năm qua đã chứng minh thành quả cách mạng đạt được phụ thuộc rất lớn vào bản lĩnh chính trị vững vàng của các thế hệ cán bộ, đảng viên. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng những gì Người nói, những việc Người đã làm với tâm hồn thanh cao, là biểu hiện sự dung hợp hài hoà những phẩm chất tuyệt vời của một vị lãnh tụ của nhân dân, thuộc về nhân dân thời đại mới.

Thư viện tỉnh Hà Nam trân trọng giới thiệu!. 

Kim Liên

Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll

© Bản quyền thuộc Thư viện tỉnh Hà Nam

Địa chỉ: Đường Trần Phú - Phường Quang Trung - TP.Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 0226.3851511 - Fax: 0226.3851511 - Email: [email protected]

Ghi rõ nguồn "Thư viện tỉnh Hà Nam" khi sử dụng lại nội dung trên trang thông tin

Đang Online:
05

Đã truy cập:
58.986.238
English