Rim chạy

Cập nhật: 06/09/2023 07:46
Rim chạy

Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình sinh năm 1976, đến từ Đà Nẵng, hiện sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Vốn được biết đến qua nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi: Từng đôi mắt sáng, Mưa đầu mùa, Ngày tựu trường đặc biệt, Đoàn xe bọ xít (Nhà xuất bản -NXB- Kim Đồng); Bạn thành phố, Vĩnh biệt tiểu thư, Hành trình về phía mặt trời, Quà Sinh nhật, Hoa nắng xôn xao (NXB Trẻ); Mèo con xa mẹ (NXB Hội nhà văn),... Trong số các tác phẩm ấy, tôi thích nhất tác phẩm “Rim chạy”. Cuốn sách gửi gắm thông điệp về tình yêu thương giữa con người và con vật. Sách do NXB Kim Đồng ấn hành năm 2017.

Sách gồm 14 chương với 14 câu chuyện câu chuyện nhỏ thú vị, hấp dẫn xoay quanh về cuộc sống của chú chó tên Rim: “Rim là chú chó nhà tôi nuôi từ bé, Rim khôn và hiểu chuyện một cách đáng kinh ngạc. Rim biết người trong nhà nghĩ gì và phản ứng theo cách của nó thông minh và láu lỉnh. Rim nhận ra tôi sau 15 tháng không gặp. Rim bảo vệ em bé như một bảo mẫu thứ thiệt. Nó biết ăn và biết giận lẫy, biết buồn. Và chúng tôi đã nhận ra Rim không phải là chú chó giữ nhà. Với đủ cảm xúc yêu thương giận ghét, đôi khi dở khóc dở cười. Rim chính là một thành viên của gia đình chúng tôi”

 Bằng ngôn từ của một loài vật rất thông minh, tác giả đã phác họa nên hình ảnh một chú chú con từ lúc rời xa mẹ đến khi trưởng thành. Ngày đầu tiên xa mẹ, Chú nhớ mẹ đến quay quắt: “Tai nó hình trái tim kìa bố, lại rủ xuống mềm ghê luôn! Một bàn tay nhẹ nâng tai chú chó nhỏ lên nhìn ngó, xoa nắn. Chú ta khó chịu lắc lắc đầu. Có biết người ta đang buồn, đang nhớ mẹ không?

Mời các bạn tìm đọc trang 8 của cuốn sách để hiểu vì sao chú cún có tên là Rim, mặc dù chú ta được mẹ đặt tên là Đốm “Hồi ở với mẹ chú tên Đốm vì toàn thân chú cún con phủ lớp lông trắng ngà, có vài vết đốm nâu nâu. Những vết đốm này không có trật tự gì hết, bạ đâu đốm đó như thể bộ lông là bức tranh của em bé nào đó đang học vẽ. Cây mọc dưới đất chán còn bò lên cả nóc nhà, thậm chí còn bám rễ trên trời, cành trúc xuống đất, hoa lá thõng thượt. Có sao, cái gì ổn định gọi là quy luật, cái gì không ổn định kêu là … nghệ thuật. Các đốm trên người chú cún nhỏ rất nghệ thuật”.

Từ một chú cún vụng về, ngờ nghệch được đón về nhà chủ mới, Rim bắt đầu hành trình học hỏi vô vàn điều mới lạ: Con dây chuối không nguy hiểm như Rim tưởng; con cua nâu nâu, có quá trời chân thì lại rất nguy hiểm vì “ Hai ngón tay nó nhọn và sắc, nhéo Rim đau thấu trời. Rim lắc lắc đầu cho nó rơi ra nhưng nó không chịu rơi, càng quắt chặt hơn. Rim thét lên đau đớn. Hình như mũi Rim sắp rời khỏi mặt. Con vật này khỏe thật. Rim lấy chân khều đạp mà nó nhất định không buông, còn kẹp chặt hơn”. Các bạn tìm đọc từ trang 31 đến trang 36 của cuốn sách sẽ hiểu nhân vật “Cá sấu gốc mít” là con vật gì nhé!

Dưới ngòi bút của nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình, thế giới loài vật hiện lên đầy sinh động, với đầy đủ cung bậc cảm xúc của con người. Ở đó, có cả những niềm vui, nỗi buồn và tình thương yêu:“Rim buồn, lơ vơ bỏ ăn suốt mấy ngày. Chắc mẹ buốn nhất khi mới mấy ngày trước đó còn đủ đám con, hôm nay quanh mẹ không còn đứa nào. Mình mẹ ra vào cái ổ trống hoác còn đượm mùi đám con. Rim nhớ ngày còn ngốc nghếch, chẳng biết  sáng tối thế nào, cứ tìm chỗ nào ấm ấm chúi đầu vào ngủ, chen vào giữa đám anh chị em là nghe ấm sực, tha hồ ngủ phơi râu, và phơi nhiều thứ khác nữa cho đến khi sáng bảnh mắt ra mới chịu dậy”.

Rim học từ bạn bè lẫn các đối thủ trong khu vườn nhỏ. Và Rim học từ những điều lo sợ, niềm vui, nỗi buồn của chính Rim nữa.Rim học từ người thân trong nhà: “Anh Trung suốt ngày quanh quẩn bên Rim, xé thịt, dắm cơm cho Rim. Nhưng Rim không buồn ăn. Rim nhớ mẹ. Tim Rim vẫn thì thụp đạp trong lồng ngực, nhưng Rim không nhìn thấy mẹ. Anh Trung rù rì bảo: Rim ăn cơm đi, ăn mới lơn được. Gốc cây mít có con chuột cống to lắm. Không khéo Chuột cống cắn Rim đấy! Rim ngóc đầu lên. Chuột Cống cắn Rim á. Rim gừ gừ trong cổ, định chạy vào gốc mít xem sao. Thế nhưng lúc này Rim thật yếu ớt, đứng còn không vững. Bát cơm trước mặt tỏa ra mùi thơm quyến rũ. Có lẽ Rim phải quen với nơi này. Nơi này sẽ là nhà của Rim. Và mẹ, vẫn luôn ở cạnh Rim, ngay trong lồng ngực”. Đó cũng là thành công của nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình khi đã nhen nhóm lên ngọn lửa yêu thương, đánh thức lòng trắc ẩn nơi bạn đọc, nhất là những bạn đọc nhỏ tuổi. Tình yêu thương, lòng bác ái không ở đâu xa xôi mà được bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, trong đó có việc quan tâm và yêu thương những loài vật bé nhỏ.

Qua đôi mắt của một chú cún đang từng ngày lớn, hăng say khám phá thế giới rộng mở, cuộc sống quen thuộc của chúng ta hiện ra thật sống động, ngộ nghĩnh và đầy ắp bất ngờ. “Rim chạy” gửi đến chúng ta thông điệp giản dị: Yêu thương, tin vào những điều tốt lành của cuộc sống là cách để chúng ta được yêu thương và nhận lấy những điều tốt lành.

Thư viện tỉnh Hà Nam, trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!               

                                                                                               NGT: Hà Dung

Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll

© Bản quyền thuộc Thư viện tỉnh Hà Nam

Địa chỉ: Đường Trần Phú - Phường Quang Trung - TP.Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 0226.3851511 - Fax: 0226.3851511 - Email: [email protected]

Ghi rõ nguồn "Thư viện tỉnh Hà Nam" khi sử dụng lại nội dung trên trang thông tin

Đang Online:
51

Đã truy cập:
59.170.634
English