Di sản thế giới ở Việt Nam

Cập nhật: 20/05/2024 07:48
Di sản thế giới ở Việt Nam

Nằm ở vị trí đắc địa của bán đảo Đông Dương, đất nước Việt Nam hội tụ trong mình một lịch sử hàng ngàn năm văn hiến với tiềm năng du lịch phong phú nhờ những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp trải dài từ Bắc đến Nam. Trong số những cảnh đẹp ấy đã có nhiều cảnh quan thiên nhiên vừa có giá trị thẩm mỹ, lại vừa có giá trị lịch sử mang tầm thế giới, được UNESCO công nhận là di sản thế giới như: Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quần thể danh thắng Tràng An…

        Bên cạnh thiên nhiên nhiều kỳ thú, những thành thị như Huế, Hội An, những kiến trúc cổ như Thánh địa Mỹ Sơn, Hoàng thành Thăng Long,… sầm uất một thời cũng là minh chứng cho trí tuệ, tài hoa con người Việt Nam và nền văn minh lâu đời của dân tộc ta trong suốt chiều dài lịch sử. Những di tích ấy đến ngày nay cũng đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

          Cuốn sách “Di sản thế giới ở Việt Nam” của tác giả Dương Phong sưu tầm, tuyển chọn, được nhà xuất bản Dân Trí ấn hành năm 2023 nhằm giới thiệu tới bạn đọc những di sản đó, giúp tìm hiểu rõ hơn về chúng, từ đó càng tăng thêm niềm tự hào dân tộc, góp phần gìn giữ và bảo vệ tài sản vô giá của đất nước. Cuốn sách khái quát đôi nét về danh hiệu di sản thế giới và các danh hiệu UNESCO khác ở Việt Nam. Bao gồm các di sản thiên nhiên thế giới như: Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Di sản văn hoá thế giới có Quần thể di tích Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Thành nhà Hồ,… Di sản văn hoá phi vật thể tại Việt Nam có: Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hoá Cồng Chiêng Tây Nguyên, Dân ca Quan Họ, Ca trù, Hát xoan, Hội Gióng tại đền Sóc và đến Phù Đổng Hà Nội,… Di sản tư liệu tại Việt Nam gồm: Mộc bản Triều Nguyễn, Bia Tiến sĩ Văn miếu Thăng Long, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế,… Các khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam có: Rừng ngập mặn Cần Giờ, Cát Bà, Châu thổ Sông Hồng, Ven biển và biển đảo Kiên Giang, Mũi Cà Mau,… Hay mạng lưới Công viên địa Chất Việt Nam có địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh tỉnh Quảng Ngãi…

          Chúng ta tự hào về thiên nhiên Việt Nam, tự hào về lịch sử lâu đời của đất nước với bàn tay khối óc thông minh và khéo léo của ông cha đã để lại cho các thế hệ sau những di sản xứng tầm thế giới. Đó là sự đóng góp không nhỏ của dân tộc Việt Nam đối với nền văn hoá nhân loại, là niềm tự hào của mọi người dân Việt.

          Thư viện tỉnh Hà Nam trân trong giới thiệu tới bạn đọc.

Vũ Hiệp

Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll

© Bản quyền thuộc Thư viện tỉnh Hà Nam

Địa chỉ: Đường Trần Phú - Phường Quang Trung - TP.Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 0226.3851511 - Fax: 0226.3851511 - Email: [email protected]

Ghi rõ nguồn "Thư viện tỉnh Hà Nam" khi sử dụng lại nội dung trên trang thông tin

Đang Online:
13

Đã truy cập:
58.986.248
English